Tiết kiệm điện trong sinh hoạt gia đình hiệu quả nhất

– Tiết kiệm điện trong sinh hoạt gia đình luôn là vấn đề thiết thực không chỉ đối với mỗi quốc gia, mỗi địa phương mà trong mỗi gia đình càng trở nên quan trọng. Cùng với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, nhu cầu sử dụng điện cho phát triển kinh tế – xã hội cũng không ngừng gia tăng. Sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả đang là yêu cầu cấp bách, công ty sửa chữa điện nước 24h. Tiết kiệm điện vừa có tác dụng giảm chi phí, đồng thời góp phần tiết kiệm tài nguyên nhiên nhiên trong điều kiện nguồn năng lượng chỉ có hạn. Có nhiều cách để hạn chế chi phí không cần thiết trong gia đình, trong đó sử dụng tiết kiệm điện năng là cách làm đơn giản, hiệu quả.
– Cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ, các thiết bị điện trong gia đình cũng hết sức phong phú, đa dạng với nhiều tính năng, tác dụng và mức tiêu hao năng lượng khác nhau. Do vậy tùy điều kiện của mỗi gia đình sẽ chọn cho mình những sản phẩm tiện ích và phù hợp với thu nhập, điều kiện sinh hoạt của gia đình cũng hết sức quan trọng. Lựa chọn thiết bị gia dụng tiết kiệm điện (các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng) sẽ giảm đáng kể sản lượng điện tiêu thụ của mỗi gia đình.

– Theo xu hướng phát triển các thiết bị điện, thế hệ càng mới khả năng tiết kiệm điện càng cao. Khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn và nhà sản xuất khi chọn lựa thiết bị điện quay (bơm nước, quạt điện, sửa chữa máy giặt…) thì nên chọn động cơ có nhiều nấc tốc độ hoặc có biến tần đi kèm để tiết kiệm điện. Với bóng đèn nên sử dụng đèn tuýp gầy và compact thay cho bóng đèn tròn vì bóng đèn tròn tiêu thụ điện gấp 3-4 lần. Sau khi đã mua được các thiết bị tiết kiệm điện cần lắp đặt hợp lý, khoa học. Biện pháp này cũng góp phần tiết kiệm điện rất lớn. Chẳng hạn như máy bơm nước đặt ở vị trí thích hợp sẽ giúp bể nước của bạn nhanh đầy hơn. Trong nhà nên quét vôi hoặc lăn tường bằng màu sáng, tận dụng ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm một phần ánh sáng điện.
– Điều chỉnh thói quen sử dụng đồ điện trong gia đình cũng là giải pháp tiết kiệm điện hữu hiệu. Đối với tủ lạnh hạn chế mở tủ để đỡ tốn điện. Nhiệt độ bên trong tủ lạnh nên để ở chế độ từ 3 – 6 độC. Với chế độ đông lạnh thì để – 15độC đến -18 độC. Cứ lạnh hơn 10 độC là tốn thêm 25% điện năng. Nên thường xuyên kiểm tra zoăng cao su, nếu bị hở thì bộ phận nén khí của tủ lạnh sẽ phải làm việc nhiều nên rất tốn điện.
– Với máy điều hoà nhiệt độ nên để nhiệt độ ở mức 25 độC. Cứ cao hơn 1độ C là đã tiết kiệm được 10% điện năng. Nếu thường xuyên lau chùi bộ phận lọc thì sẽ tiết kiệm được từ 5 – 7% điện năng, đặt máy xa tường sẽ tiết kiệm 20 – 25% điện năng. Nên tắt máy điều hòa nếu bạn vắng nhà 1 giờ trở lên. Còn với các loại quạt nên cho quạt chạy ở tốc độ thích hợp để tiết kiệm điện vì quạt càng chạy nhanh càng tốn điện, rút phích cắm điều khiển từ xa ở quạt sau mỗi lần sử dụng.
– Máy tính loại màn hình có độ sáng càng cao, màu càng đậm thì càng tốn điện. Nên tắt máy tính nếu như không có ý định dùng trong vòng 15 phút. Hãy chọn chế độ tiết kiệm điện năng trong máy tính (Screen Save) để vừa bảo vệ được máy, vừa giảm được khoảng 55% lượng điện năng tiêu thụ trong thời gian tạm dừng sử dụng máy sửa chữa điện nước tại bình tân. Không dùng bàn là trong phòng có bật máy điều hoà nhiệt độ hoặc khi quần áo còn ướt. Lau sạch bề mặt kim loại của bàn là sẽ giúp bàn là hoạt động có hiệu quả hơn, sau khi tắt điện còn có thể là được 2 bộ quần áo nữa vì nhiệt của bàn là giảm chậm. Chỉ dùng máy giặt khi có đủ lượng quần áo để giặt và chỉ dùng chế độ giặt nước nóng khi thật cần thiết. Không bật lò vi sóng trong phòng có điều hoà nhiệt độ, không đặt gần các đồ điện khác để khỏi ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các đồ điện này.
– Với tivi không nên để màn hình ở chế độ sáng quá để giảm lượng điện tiêu thụ, không nên tắt ti vi bằng điều khiển từ xa mà nên tắt bằng cách ấn nút ở máy. Chỉ bật đồng thời đầu video cùng ti vi khi có nhu cầu xem video. Nên chọn kích cỡ ti vi phù hợp với diện tích nhà bạn vì ti vi càng to càng tốn điện.